Đàn ông hơn thua nhau chính là ở nụ cười người đàn bà đi cùng

Đàn ông yêu thương, đàn bà sẽ hạnh phúc, đàn ông tệ bạc, đàn bà đau đớn tột cùng.

Tôi luôn rất thích nụ cười của đàn bà. Đàn bà dù có nhan sắc hay không, xinh hay không xinh, chỉ cần cười là tôi đã thấy đẹp. Tôi đã nghĩ đó là nét đẹp, là sức quyến rũ rất riêng của đàn bà, hơn cả chân dài hay ngực khủng. Nụ cười hạnh phúc và rạng ngời của đàn bà luôn có sức lan tỏa cả không gian xung quanh.

Luôn hiền lành và tràn đầy bao dung, như chính trái tim và tấm lòng của họ. Nhưng bạn biết tôi sợ gì nhất ở nụ cười của đàn bà không? Là khi nó nhẹ như không, bình thản đến lạnh người. Là khi cạn cùng của đổ vỡ, đàn bà cười nhẹ tênh. Tôi sợ điều này hơn cả nước mắt hay sự im lặng của đàn bà. Vì thay vì khóc, đàn bà cười, nụ cười như vỡ vụn trong tổn thương mà bất cần.

Tôi còn nhớ, anh từng nói với tôi, anh yêu nụ cười của chị. Quả thật, chị cười rất tươi, một nụ cười đẹp nhất mà tôi từng thấy. Những năm tháng khi cả hai chỉ là sinh viên, anh đã không ngại đạp xe đi cả mấy cây số chỉ để mua món đồ chị thích, khiến chị cười khi chị muộn phiền.

Từng chứng kiến anh đã cố gắng và hạnh phúc đến nhường nào để có thể nhìn thấy chị cười tươi đẹp và hạnh phúc như thế. Khi ấy tôi đã nghĩ, đàn bà chỉ có thể cười khi hạnh phúc, khi đủ đầy yêu thương và sẻ chia. Tôi đã không biết, ngay cả khi đau khổ tột cùng, đàn bà vẫn có thể cười.

Anh cầu hôn chị sau 5 năm yêu thương. Lúc đó, anh vẫn chỉ là một nhân viên bình thường trắng tay. Chị thì từ khi mang thai con đầu lòng, quyết định ở nhà để anh yên tâm. Tôi chưa khi nào quên mái ấm nhỏ chỉ là căn phòng trọ bé xí của chị, nhưng lại ấm áp đến lạ nhờ nụ cười của chị.

Vì anh yêu thương chị mà chị đã luôn có thể cười như thế. Khung cảnh ấy tôi chắc rằng sẽ không bao giờ một ai có thể mua được bằng tiền cả. Hạnh phúc gia đình là thứ vô giá như thế. Chỉ là, khi có trong tay điều quý giá ấy, chưa chắc con người ta biết mình may mắn đến mức nào.

Sau 5 năm kết hôn, anh thăng tiến trong công việc. Chị vẫn một mình ở nhà quán xuyến việc nhà với hai đứa con ngoan. Vài lần lại ngôi nhà khang trang của anh chị, không biết sao tôi lại không còn thấy nụ cười khi xưa của chị. Tôi từng nghĩ có lẽ cuộc sống áp lực và vất vả dễ khiến con người ta muộn phiền. Nhưng rõ ràng những năm tháng bão bùng một thời còn cực khổ hơn gấp bội, vậy sao chị vẫn có thể hạnh phúc như đã từng?

Cho đến khi tôi biết, anh có nhân tình. Anh xem điều đó như một lẽ dĩ nhiên. Anh bảo với tôi rằng xã hội thượng lưu anh mới bước vào, đàn ông nào lại không có nhân tình? Anh chỉ là làm quen với “quy luật” của thế giới đó. Anh không nhận ra, chẳng có “quy luật” nào tàn nhẫn như vậy cả. Chỉ là anh không kiềm lòng trước cám dỗ ở đời mà thôi.

Đàn ông hơn nhau, chính là ở nụ cười của người đàn bà đi cùng. Đàn ông yêu thương, đàn bà sẽ cười hạnh phúc. Đàn ông tệ bạc, nụ cười của đàn bà héo úa mà đáng thương. Đàn bà hơn nhau là biết chọn người đàn ông có thể làm mình cười cả một đời, hơn là chỉ biết khóc mỏi mệt. Vì vậy, nếu đàn ông chỉ có thể đem đến cho ta nước mắt, hãy ra đi để tìm nụ cười của chính mình. Đàn bà đẹp nhất khi cười. Và nụ cười của đàn bà cũng chỉ nên dành cho một người xứng đáng…

Với phụ nữ, hạnh phúc diễn tả bằng nụ cười, đau khổ cũng được khắc họa qua nụ cười. Nụ cười không chỉ thể hiện cảm xúc vui, buồn, hờn, ghen mà đó còn thể hiện thần thái của người phụ nữ.

Có thể đó là nụ cười hở lợi, hay còn có thể nói “cười thả ga” thì phần nào cô gái ấy chính là người có suy nghĩ lạc quan, một người sống đơn giản và khá dễ gần. Nụ cười ấy trở thành “thương hiệu” của chính họ.

Nụ cười của người phụ nữ sống lạc quan lại mang một vẻ rất riêng, thể hiện thần thái của người phụ nữ yêu đời, luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Cách họ cười rất thoải mái, vô tư và vô cùng đơn giản.

Khi nhìn vào nụ cười của người phụ nữ vui vẻ, người đối diện cũng cảm thấy có thiện cảm và yêu đời. Thường những người sống lạc quan suy nghĩ rất đơn giản, không bao giờ phức tạp hóa vấn đề. Đối với họ được sống đã là một niềm vui, niềm hạnh phúc. Khó khăn, thử thách chỉ như một hàng rào cần bước qua. Những người như vậy, họ luôn vui vẻ, hòa đồng và có phần hướng ngoại.

Nụ cười cũng giống như tính cách của con người, muôn hình vạn trạng, một cô gái lấy tay che miệng khi cười sẽ khiến người đối diện thấy có thiện cảm và muốn tìm hiểu. Thần thái của người phụ nữ có cách cười như vậy toát lên khá rõ. Họ là những cô nàng thanh lịch, nhẹ nhàng và có phần e dè. Họ khiến người khác phải chú và tôn trọng đơn giản bởi nụ cười ấy.